Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 599K

Lầm tưởng về Plank - Tập cơ bụng thần thánh

Lầm tưởng về Plank - Tập cơ bụng thần thánh

Plank là được xem là bài tập cơ bụng thần thánh. Plank giúp cơ bụng khỏe và săn chắc, cực kỳ hiệu quả để giảm mỡ bụng. Những người tập GYM chắc hẳn không lạ gì với bài tập này. 
Hãy cùng giải mã bài tập thần thánh này cùng Alien Sports

Vì sao lại thần thánh? Đơn giản vì Plank rất dễ thực hiện mà hiệu quả thì cực cao. Để tập động tác này, bạn chỉ cần nằm sấp, chống hai khuỷu tay vuông góc ngay dưới vai, nhón hai mũi chân lên, nâng thân người lên và giữ lưng, hông, cổ thành một đường thẳng. Bạn hãy giữ tư thế này trong một khoảng thời gian nhất định - thường là 30s - 120s.
Nghe thì ngắn ngủi và dễ dàng đúng không? Nhưng trên thực tế nếu thực hiện đúng động tác, 30s này sẽ là cực hình đối với người mới tập. Người tập lâu hơn một chút sẽ chịu được khoảng 1 phút, nhưng đến 2 phút hoặc 3 phút thì quả thực là cơn ác mộng đối với nhiều người.

Đây được xem là bài tập tốt nhất cho cơ bụng, vì nó tác động đến các cơ cốt lõi như cơ bụng thẳng và cơ sườn ngang, giúp làm săn chắc các khu vực xung quanh nhóm cơ này. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp động tác cùng một số biến thể, giúp làm tăng tính linh hoạt của cơ bắp như cơ vai, cơ xương cổ, cơ đùi và các gân khoeo.


Plank không phải bài tập thử thách sức chịu đựng của cơ bụng

Chính vì dễ dàng như vậy nên nhiều người đã có một nhầm tưởng rất phổ biến: Plank là bài tập thử thách sức chịu đựng của cơ bụng, và giữ Plank càng lâu, càng hiệu quả.

Hiện nay trên thế giới, George Hood - một cựu lính thủy đánh bộ 57 tuổi người Mỹ - là người đang nắm giữ kỷ lục về Plank. Ông đã giữ được động tác này liên tục trong 5h15 phút.
Tuy nhiên theo như nghiên cứu của Stuart McGill - giáo sư ngành sinh học cột sống tại ĐH Waterloo thuộc Ontario (Canada) - thì hành động này chẳng có tác dụng gì ngoài chuyện... lập kỷ lục thế giới. Thậm chí, nó có thể "gây ra những ảnh hưởng xấu đến hiệu suất tập của con người" và "gây nên một số chấn thương không đáng có vì thời gian thực hiện không hợp lý" - McGill cho biết.

Thay vào đó, bạn nên tập các bài tập ngắn, hoặc đơn giản chỉ là thực hiện Plank ngắn nhưng liên tiếp cũng cho hiệu quả khác hẳn.

Cụ thể, hiệu suất tập của con người thể hiện qua khả năng tích luỹ và giải phóng năng lượng qua tay và chân. Năng lượng này chỉ có thể phát ra hiệu quả nếu như bạn có một nền tảng vững chắc và ổn định từ toàn thân.

Trong nghiên cứu của mình, McGill đã thực hiện thí nghiệm trên một nhóm vận động viên. Một nửa trong số này thực hiện nhiều bài tập nhẹ liên tiếp, nhóm còn lại chọn thực hiện các bài tập nặng. Kết quả sau 6 tuần, nhóm tập nhẹ cho thấy mức độ siết cơ, khả năng chịu đựng lớn hơn hẳn.


Vậy Plank bao lâu thì đủ?

Vậy tóm lại: chúng ta nên tập Plank trong bao lâu? Theo như một huấn luyện viên thể hình kỳ cựu nổi tiếng của Mỹ - Dan John, câu trả lời là 2 phút.

John cho biết: "2 phút là đủ. Nhiều hơn chẳng có ích lợi gì". Một anh chàng có cơ thể cân đối và khỏe mạnh có thể giữ Plank trong 2 phút một cách dễ dàng. Nếu không làm được thì có 3 trường hợp xảy ra: bạn quá béo, hoặc quá yếu, hoặc quá trình tập luyện của bạn trục trặc ở đâu đó.


← Bài trước Bài sau →