[Dinh dưỡng thể thao] Cuộc sống hàng ngày chúng ta đang thường xuyên ăn những thực phẩm cực kì độc hại mà không hề hay biết. Dưới đây là 11 thực phẩm phổ biển cực kì nguy hiểm ở mọi gia đình mà chúng ta đang sử dụng chúng hàng ngày. Hãy xem và tránh xa nhé!
1. Hạt điều sống
Đây là một loại thực phẩm được trồng nhiều ở vùng cao nguyên như ở các tỉnh vùng tây nguyên. Loại thực phẩm này là một loại nông sản được xuất khẩu đi nhiều nước khác. Khi được nướng và bóc vỏ cẩn thận thì loại thực phẩm này ăn rất ngon. Nó có vị bùi bùi và rất thơm ngon.
Khi còn xanh, hạt điều rất độc hại cho bạn. Vỏ ngoài hạt điều khá mỏng nên rất dễ dàng bung lớp vỏ nếu bạn không để ý. Bên trong lớp vỏ của hạt điều có một lớp axit rất độc, lớp axit này có thể làm phỏng bạn, phồng rộp da và nếu bị tiếp xúc với lửa thì nó sẽ nổ và phun lửa vào bạn.
Đã có nhiều trường hợp bị phỏng bởi loại hạt này.
2. Quả khế
Khế là một loại trái cây hay thấy ở các vùng đồng bằng. Chúng có vị rất chua, đặc biệt loại quả này có hình dạng 5 múi giống như ngôi sao. Khi xanh chúng có màu xanh và khi chín thì chúng có màu vàng.
Đối với những người bị bệnh thận, bao tử và thần kinh thì loại quả này là một mối nguy hiểm cực độc cho họ. Chỉ cần 100ml nước khế nguyên chất có thể làm hại đến sức khỏe của họ.
Còn với những người có quả thận, dạ dày và hệ thần kinh tốt thì đây lại là quả giúp lọc thải các chất độc tốt.
3. Cá nóc Fugu
Đây là loại cá được thấy ở đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể dùng loại cá này làm các món như: chiên, làm gỏi, luộc hoặc ăn kèm với đậu hũ miso.
Bạn cần phải thật cẩn thận khi ăn loại cá này. Vì gan và các nội tạng của chúng có chứa một chất vô cùng nguy hiểm gây chết người được gọi là tetrodotoxin. Chất độc này khi bị nhiễm nhẹ thì bạn sẽ có cảm giác bị ngứa ngáy và khó chịu. Còn khi bạn đã bị chất độc này xâm nhập hoàn toàn vào cơ thể thì chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào não bộ của bạn khiến cho hệ thần kinh trung ương của bạn bị tê liệt và cuối cùng là tử vong.
Vào giai đoạn từ năm 1996-2006 tại Nhật Bản đã có tới hơn 44 trường hợp tử vong do ăn loại cá này. Nhưng cho đến nay người nhật bản vẫn không ngừng tiêu thụ loại cá này có thể ước tính mỗi năm họ tiêu thụ khoảng 10.000 tấn cá.
4. Quả việt quất (Elderberries)
Đây là loại quả thường được sử dụng làm thuốc. Chúng được tìm thấy trong các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn giúp làm lành vết thương ngoài da và chứng cảm lạnh. Nhưng loại cây này cũng chứa rất nhiều độc tố gây hại cho con người, có thể gây tử vong khi nuốt phải.
Lá, cành và hạt của loại thực phẩm nguy hiểm này có chứa chất hóa học cyanide gây chết người. Nếu trường hợp nhẹ thì bạn sẽ bị sốc, buồn nôn, tiêu chảy hoặc động kinh.
xem thêm >> Vớ bảo vệ khớp gối cho người chơi thể thao
5. Củ sắn (khoai mì)
Đây là loại cây trồng nhiệt đới được trồng hầu khắp mọi nơi. Chúng là loại cây rất dễ trồng và rất dễ sống trong mọi môi trường. Loại cây này bạn có thể ăn được củ, lá non hoặc thân non. Củ của loại cây này bạn có thể luộc, hoặc hấp hoặc bạn có thể bào sợi để làm bánh. Lá thì bạn có thể luộc hoặc xào, còn thân non thì bạn có thể ngâm muối chua.
Bạn sẽ bị ngộ độc, nôn hoặc chết vì ăn loại củ này khi chưa được nấu chín. Vì trong loại củ này chứa một chất độc được gọi là linamarin chúng có thể giết chết bạn nếu bạn ăn sống loại củ này.
Cách tốt nhất để ăn loại củ này thật an toàn thì bạn nên lột vỏ của chúng sau đó rửa sạch và luộc chín kỹ càng rồi mới ăn.
6. Sò huyết
Sò huyết được tìm thấy ở các vùng biển như: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Vịnh Mexico. Đây là loại động vật nhỏ bé và được rất nhiều người ưa chuộng vì chúng có thể được nấu thành nhiều món khác nhau như: luộc, hấp, xào xả ớt,….
Chúng ta thường thấy chúng được bán ở các nhà hàng nổi tiếng, các quán ăn thường dân hoặc thậm chí các quán ăn ven đường.
Không giống như các loài động vật khác, loại động vật này có thể chứa các virut, vi khuẩn bao gồm viêm gan A, thương hàn và viêm não vì chúng sống trong môi trường oxy thấp.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn loại thực phẩm nguy hiểm này vì những thứ độc hại mà chúng chứa trong cơ thể. Đặc biệt là bạn không nên ăn sò huyết khi chúng được xuất khẩu từ Trung Quốc vì dịch viêm gan đã và đang bùng phát mạnh ở đó.
7. Pho mát Casu Marzu
Đây là loại pho mát được làm ở Italia và Sardinia. Loại thực phẩm này được gọi là thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới vì quy trình chúng được làm rất kinh khủng. Bạn thử tưởng tượng, các loại sữa làm pho mát được để ngoài trời cho ruồi, muỗi đẻ trứng vào để cho trứng nở thành ấu trùng và lên men.
Khi bạn ăn phải những con ấu trùng còn sống sót thì chúng sẽ xâm nhập vào thành ruột của bạn, chúng sẽ là mầm bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng. Dùng lâu ngày bạn sẽ bị những con vi rút này phá hủy cơ thể của bạn và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.
8. Ễnh ương (Bullfrog)
Mọi người có thể thấy loài lưỡng cư này trong thực đơn của nước Nam Phi, Namibia. Và hiện tại, ngay tại Việt Nam chúng ta cũng thấy chúng được bán rộng rãi với các món ăn như cháo, chà bông,… Theo như dân gian truyền lại, loài động vật này có tác dụng chống còi xương, suy dinh dưỡng.
Loài động vật này chúng ta chỉ nên ăn 4 chân của chúng thôi, hay nói cách khác đó là chúng ta chỉ nên ăn thịt của chúng còn lại những bộ phận khác chúng ta bỏ hết. Nhưng người dân của các quốc gia Châu Phi lại có thói quen ăn mọi bộ phận của loài động vật này, ngay cả gan và trứng của chúng.
Hai bộ phận gan và trứng của chúng là 2 bộ phận nguy hiểm nhất trên cơ thể chúng. Vì chúng chứa một chất độc vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận của bạn. Nếu bạn ăn nhiều 2 bộ phận này chúng sẽ khiến cho thận của bạn ngưng hoạt động dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
9. Cá mập Hakari
Cá mập là loài cá không có thận hay đường tiết niệu nên mọi hoạt động lọc thải các chất độc trong cơ thể chúng đều thông qua da của chúng. Các chất độc đều được lọc thải trực tiếp qua da cho nên da cá mập là nơi độc nhất trên cơ thể chúng. Vì thể để có thể ăn được da cá mập thì chúng cần phải được lên men và treo khô trong vòng 6 tháng sau đó mới có thể ăn da cá mập được.
Nếu bạn ăn da của loài cá này khi mà chúng chưa được lên men và phơi khô thì bạn sẽ gặp các triệu chứng như: nôn, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng,… nghiêm trọng hơn có thể bạn sẽ bị nhức đầu và ngất xỉu.
10. Quả Ackee
Đây là loại quả của quốc gia Jamaica. Loại quả này có màu sắc rất bắt mắt và hình dáng cũng khá thú vị. Nhưng bạn sẽ không biết được chúng độc hại như thế nào khi bạn ăn chúng mà chúng chưa chín đâu. Trong loại quả này có chứa một chất độc có tên là Hypoglycin.
Loại chất độc này có tác dụng gây hôn mê, nôn, hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của loại quả này bạn phải chờ cho chúng chín hẳn thì bạn mới có thể ăn được.
Để có thể biết được loại quả này đã chín hẳn hay chưa thì bạn nhìn vào vỏ của chúng. Nếu chúng đã tách hẳn ra thì chúng đã chín, bạn không nên dựa vào màu sắc của chúng để phán đoán xem chúng đã chín hay chưa? Bạn chỉ nên ăn phần thịt vàng của chúng còn phần hạt thì bạn không được ăn vì chúng rất độc.
11. Bạch tuộc Sannakji
Bạch tuộc Sannakji là một món ăn nổi tiếng nhất của người Hàn Quốc. Họ thường ăn sống nguyên con hoặc cắt từng tua cuốn của loài bạch tuộc này ra để thưởng thức cho dễ. Món ăn này thường được nhúng với dầu vừng (dầu mè) để có thể thưởng thức được độ tươi ngon của chúng.
Nhưng loài động vật này cực kì nguy hiểm vì chúng vẫn di chuyển được, cho dù chúng đã bị cắt ra thành từng miếng nhỏ. Các nắp hút của chúng vẫn tiếp tục di chuyển được, chúng vẫn có thể bám chặt vào miệng và cổ họng của bạn. Đây chính là vấn đề mà bạn cần phải chú ý nhất khi ăn món ăn này.
Bạn có thể bị nghẹn vì không nuốt chúng được mà bạn cũng không thể kéo chúng ra khỏi cổ họng của bạn được. Lời khuyên dành cho những ai mới lần đầu tiên ăn món ăn này đó là bạn cần phải nhai thật kĩ trước khi nuốt.