Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 599K

16 tác hại của nước ngọt chẳng ai nói với bạn

16 tác hại của nước ngọt chẳng ai nói với bạn

Hầu hết chúng ta đều công nhận một thực tế rằng nước ngọt có gaz không phải là một thực phẩm khoẻ mạnh. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rõ một cách đầy đủ các tác hại của nước ngọt và sự hủy diệt nó gây ra cho cơ thể chúng ta.

Một số phát hiện khoa học gần đây về nước ngọt cho thấy nếu uống thường xuyên, bạn có thể đang đưa các bệnh không mong muốn vào cơ thể bạn – hầu hết trong số đó là đường tắt dẫn đến cái chết sớm.

Bạn không nên ngạc nhiên khi nghe tôi nói rằng Đường chính là tác nhân chính gây ra các rối loạn.

Ngay cả người uống loại nước ngọt không đường (nước ngọt cho người ăn kiêng) cũng không né được. Cả hai loại nước ngọt đều bất lợi cho sức khoẻ của bạn, và tôi sẽ giải thích tại sao…


1. Nước ngọt gây tăng cân ở tất cả những nơi không mong muốn.

tác hại của nước ngọt gây tăng cân

Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường dưới dạng nước ngọt có gaz, có khả năng cao nó sẽ dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể của bạn. Tôi không nói về loại mỡ “quyến rũ” loại tập hợp trên eo, đùi và mông (y học gọi là mỡ dưới da ).

Tôi đang nói về mỡ nội tạng. Đây là loại vây quanh nội tạng (gan, thận, ruột và dạ dày), và có liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh viêm khác.
Thực ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy là tiêu thụ nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (non-alcoholic fatty liver disease).

Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội tạng là cái bụng bự, nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt.

Bạn muốn kiểm tra kiểm tra lại điều này ? Hãy xem nếu khó kéo khóa và cài nút bụng quần jean!

Người uống loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng diet coke(hay nước ngọt không đường) cũng không là ngoại lệ.

Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy là qua hơn mười năm, những người tham gia uống loại nước ngọt ăn kiêng tăng 70 phần trăm vòng eo so với những người không uống miếng nước ngọt nào.

2. Nước ngọt không làm bạn cảm thấy no

tác hại của nước ngọt ko làm cảm thấy no

Đường trong nước ngọt là khoảng 50% glucose, 50% đường trái cây. Khi uống không có chất xơ từ trái cây thật, não không nhận biết được rằng cơ thể đang đưa vào đường trái cây, và như vậy việc tiêu thụ calo trở thành không kiểm soát.

Điều này không chỉ có nghĩa cơ thể của bạn bị tác dụng phụ của lượng calo dư thừa trên – nó còn có nghĩa bạn sẽ không cảm thấy no sau khi hấp thụ chúng. Khác với việc tiêu thụ đường trái cây dưới dạng ăn quả toàn bộ, tức có chứa chất xơ và được cơ thể kiểm soát một cách đúng đắn.

Điều này khá nguy hiểm khi bạn uống thêm nước ngọt trong khẩu phần ăn bình thường và vẫn không cảm nhận được lượng calo thêm. Không biết bạn sao, chứ tôi thì cho dù vừa mới ăn bữa ăn khổng lồ, tôi vẫn có thể hớp thêm 1 hoặc 2 ly nước ngọt! (có cảm giác sảng khoái!)

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy sự thiết hụt kiểm soát calo trong nước ngọt gây tăng cân và tăng BMI.

3. Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa

tác hại của nước ngọt tăng tốc lão hoá

Mọi người chẳng ai muốn bị lão hóa tự nhiên. Và thói quen uống nước ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Tất cả nước ngọt – bao gồm cả loại dành cho người ăn kiêng – chứa axit photphoric, giúp tăng hương vị nồng và kéo dài thời hạn bảo quản bằng cách chống vi khuẩn và nấm mốc.

Dư thừa axit photphoric có liên quan đến bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, và mất cơ, do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể.

Vẫn chưa đủ thuyết phục bạn? Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường

Không chỉ riêng bên trong cơ thể của bạn được hưởng lợi từ việc bỏ uống nước ngọt, tôi đã phát hiện ra là giảm lượng đường khiến da của tôi trông trẻ trung sáng sủa hơn. Ít nhất, hãy thử điều này trước khi đổ tiền vào kem dưỡng da.

4. Uống Nước ngọt có thể dẫn đến sự kháng insulin

tác hại của nước ngọt làm kháng insulin

Kháng insulin sẽ dẫn đến các triệu chứng về chuyển hoá, có thể được mô tả như một nhóm các nguy cơ (bao gồm huyết áp cao và mỡ thừa quanh eo) liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Vai trò chính của insulin trong cơ thể là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Nhưng khi bạn tiêu thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có gaz, chính bạn đang bắn phá cơ thể của mình, buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý.

Điều này dẫn đến sự kháng insulin – điều bạn không hề mong muốn – bởi nó sẽ dẫn đến sự phát triển các bệnh lý tiêu cực.

5. Tiêu thụ Nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim

tác hại của nước ngọt gây bệnh tim

Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một ở Mỹ và trên thế giới – và đó là loại bệnh cuối cùng bạn muốn dính phải!

Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, và ngưng tim. Bạn có thể sống với nó trong nhiều năm và thậm chí sống sót sau một vài cơn đau tim, nhưng thế nào rồi nó cũng sẽ giết bạn.

Tin hay không thì tuỳ, thói quen uống nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại bệnh suy nhược này.

Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Để dễ hình dung, một lon nước ngọt thường chứa 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo, mặc dù đây chắc chắn không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hàng ngày của bạn.

6. Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

tác hại của uong nuoc ngot tang nguy co tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa năng lượng.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard hiện tại chỉ rõ sự liên hệ giữa đồ uống có đường đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Nếu bệnh tiểu đường nghe có vẻ không nguy hiểm đối với bạn, có thể một số biến chứng của nó khiến bạn quan tâm. Không những liên quan đến bệnh tim và bệnh mạch máu, dây thần kinh, thận, mắt, và tổn thương chân, vấn đề thính giác, và bệnh Alzheimer, nó thậm chí có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, dẫn đến nhiễm trùng (một số trong đó có thể dẫn đến cắt cụt chi).

7. Thức uống có đường có liên quan đến bệnh Alzheimer

nước ngọt gây alzheimer giảm trí nhớ

Bệnh Alzheimer (An dai mơ) từ lâu đã được coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát.

Và trong khi vẫn chưa có thuốc chữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều cách để giảm sự phát triển loại bệnh này, cùng với các chứng mất trí.

Kháng insulin (triệu chứng phát triển từ việc hấp thụ nhiều đường) có mối liên kết rất chặt chẽ với bệnh Alzheimer (bây giờ còn thường được gọi với tên khác là bệnh tiểu đường loại 3 trong y học).

Hơn nữa, một nghiên cứu của Nhật Bản kết luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.

Nước ngọt thực sự không đáng làm mất trí phải không?

8. Loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng gây rối loạn não bộ nghiêm trọng

nước ngọt kiêng gây rối loạn não

Chất ngọt nhân tạo Aspartame, còn được biết đến dưới tên thương hiệu NutraSweet hay Equal, là một thành phần trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng có liên quan đến nhiều chứng rối loạn não khác nhau, bao gồm động kinh, đa xơ cứng, và u não.

Nhiều bệnh nhân động kinh đã được bác sĩ hướng dẫn tránh dùng loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Nếu bạn không có động kinh, bạn sẽ không có “diễm phúc” trải nghiệm cơn co giật khi uống loại nước ngọt này, dù gì thì việc chất ngọt có thể gây co giật đủ đáng sợ để tránh xa đúng không?

Đối với các khối u não, không có bằng chứng vững chắc để chứng minh chất ngọt nhân tạo gây ung thư, nhưng đã có những nghiên cứu đang tìm hiểu ở mảng này.

Tôi không biết bạn sao, nhưng đó là quá đủ để tôi né uống nước ngọt!

9. Chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư

màu caramel trong nước ngọt có chứa hóa chất gây ung thư

Nếu bạn là fan hâm mộ của Coca-Cola, Pepsi, hoặc bất kỳ thức uống cola khác, bạn có thể sẽ muốn đặt lon nước xuống và đọc điều này.

Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh quen thuộc cho các hãng nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Phần ngớ ngẩn nhất về điều này là màu caramel được sử dụng hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ và chẳng có ảnh hưởng đến mùi vị của cola chút nào. Tôi nghĩ rằng ngay cả những người hâm mộ cola nhất sẽ sẵn sàng từ bỏ nó để đổi lấy việc bớt nguy cơ ung thư!


Năm 2011, luật Proposition 65 của California phán quyết rằng sẽ phải có một nhãn cảnh báo ung thư liên quan đến 4-methylimidazole trên mỗi lon nước ngọt bán trong  bang này.

Kể từ đó, cả Coca-Cola và Pepsi đã tuyên bố đã chuyển sang sử dụng màu không chứa 4-methylimidazole.

Tuy nhiên, thử nghiệm của Pepsi ngoài tiểu bang California đã chỉ ra rằng nó vẫn còn chứa hóa chất này ở mức không an toàn. Vậy làm gì cho an toàn đây? Tốt nhất hãy tránh xa!

10. Đường trong nước ngọt có thể gây nghiện

đường gây nghiện

Bất cứ ai đã từng tham dự bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ sẽ cảm nhận được điều này.

Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách chất gây nghiện cocaine làm việc – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.

Dẫu biết tôi đang ở trong một trạng thái không lành mạnh về mức đường sau khi no căng bụng, nhưng vẫn thèm dùng thêm soda hay đồ ngọt tráng miệng.

Một dấu hiệu mách bảo nữa là tình trạng sụt đường khoảng 1-2 giờ sau khi gây hưng phấn. Khi từ ngoài nhìn vào, nó thực sự có điểm tương đồng dễ nhận thấy với các hành vi của người nghiện ma túy!

11. Tác hại của nước ngọt cho răng của bạn

nước ngọt gây hại răng

Các axit photphoric phiền toái tôi đã đề cập trên đây – là thứ cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương – cũng là một cơn ác mộng cho răng của bạn.

Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, acid này cũng có mặt trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, vì vậy thực sự không có lối thoát.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nha Khoa Tổng Hợp cho rằng những thiệt hại gây ra cho răng bởi uống nước ngọt đôi khi còn tồi tệ hơn, so với tác hại của thuốc.

Thực tế, trong một trường hợp được chia sẻ trong nghiên cứu này, một phụ nữ đã phải nhổ bỏ tất cả răng vì uống quá nhiều loại nước ngọt ăn kiêng. Tôi thì tôi đã phát khiếp nếu phải nhổ 1 cái răng chứ không thể tưởng tượng được sự đau đớn của việc nhổ toàn bộ hàm!

“Đều có sự mòn răng nghiêm trọng do nồng độ axit cao trong thử nghiệm – ma túy đá, crack (vụn), và nước ngọt,” Mohamed A.Bassiouny, DMD, Thạc sỹ khoa học, giáo sư, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Axit citric có mặt trong cả nước ngọt thường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn răng,” Tiến sĩ Bassiouny nói.

Nếu cái ý nghĩ mất đi nụ cười của bạn không đủ đáng sợ, có lẽ hàng mớ tiền phải chi cho các tiệm nha khoa sẽ thuyết phục bạn từ bỏ nước giải khát nguy hiểm.

12. Một số loại nước ngọt có chứa chất kháng cháy có độc tính cao

nước ngọt chứa chất chống cháy độc hại

Một số loại soda có chứa chất chống cháy có độc tính cao Chất chống cháy thường hiện diện trên các mặt hàng mà, bạn biết đấy, bạn không muốn chúng bắt lửa. Những thứ như ghế sofa hoặc khăn trải giường. Nhưng tôi đặt cược bạn không biết rằng nhiều nước ngọt, đặc biệt là thức uống hương vị cam quýt, cũng chứa chất chống cháy dưới hình thức của dầu thực vật brôm (brominated vegetable oil – BVO).

BVO được dùng làm một thành phần trong nước ngọt để ngăn chặn mùi hương bị tách biệt với nước uống. Thật không may, hóa chất này có liên quan đến các vấn đề báo động, chẳng hạn như rối loạn thần kinh, mất trí nhớ, và tổn thương da.

Kết quả là, hóa chất đã bị cấm sử dụng trong nước ngọt trên khắp châu Âu và Nhật Bản, nhưng nó vẫn còn hiện diện trong nhiều loại tại Bắc Mỹ.

Năm 2014, cả Pepsi và Coca-Cola công bố rằng họ sẽ loại bỏ BVO trong các sản phẩm của họ, nhưng hóa chất này vẫn có thể được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt của các cty khác.

13. Lon nước ngọt được tráng bằng một loại nhựa có liên quan đến vô sinh

lon nước ngọt được tráng bằng chất có thể gây vô sinh

Bạn có thể đã nghe nói về các loại nhựa epoxy bisphenol A – hay còn gọi là BPA. Lon nước ngọt thường được lót bằng BPA, hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một loại estrogen (ét xtrô gen) tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh, và ung thư. Điều này rất quan trọng, chẳng thế mà các hãng sản xuất bình bú sữa em bé đều có cam kết và in chữ BPA free trên vỏ hộp. Cả hai hãng Coke và Pepsi đang hướng tới một chai nhựa không BPA, nhưng họ chưa cam kết phát triển lon nhôm BPA-free.  Vậy tốt nhất là “lượn” cho đến khi những vấn đề này được giải quyết.

14. Tác dụng phụ của ngô biến đổi gien vẫn còn là một ẩn số

tác dụng phụ của cây biến đổi gen

Hầu hết nước ngọt sản xuất ở Hoa Kỳ sử dụng đường si – rô bắp biến đổi gien (ngô) thay cho đường mía, vì nó rẻ hơn nhiều.

Trong khi chưa có bằng chứng rõ ràng về việc đường si – rô bắp không tốt bằng đường mía, cái mà tất cả chúng ta cùng lo lắng là gần 90% bắp trồng ở Hoa Kỳ được hình thành nhờ công nghệ gien để chịu được thuốc trừ sâu.

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh việc cây trồng biến đổi gen gây tác dụng phụ tiêu cực như thế nào, nhưng đã có nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ chúng với vô sinh, tăng trưởng khối u, và gây hại bộ máy tiêu hoá.

Giới khoa học chưa đạt đến kết luận chung về vấn đề này, nhưng câu hỏi là, việc gì bạn lại muốn mạo hiểm?

15. Loại nước ngọt kiêng đang làm ô nhiễm nước

nước ngọt ăn kiêng gây ô nhiễm nguồn nước

Lại thêm một thực tại không may của sự bùng nổ nước ngọt là con người không thể phân tách xử lý chất làm ngọt nhân tạo chứa trong loại nước ngọt kiêng (diet soda).

Đó là một lý do đủ tốt để ngừng uống, vì biết rằng những chất làm ngọt đang làm tổn hại đến môi trường.

Khi chúng ta thải ra những chất làm ngọt mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa, chúng sẽ chảy vào các nguồn nước, làm ô nhiễm sông hồ của chúng ta.

Trong thực tế, một cuộc khảo sát tiến hành năm 2009 đã kiểm tra nhà máy xử lý nước uống tại Hoa Kỳ và tiết lộ rằng sucralose có mặt khắp nơi.

16. Nước ngọt không có tí giá trị dinh dưỡng nào

nước ngọt không có giá trị dinh dưỡng

Một lý do cuối cùng để từ bỏ nước ngọt là uống nó hầu như không có lợi ích dinh dưỡng ! Đó đơn giản chỉ là cái 1 lon không có tí calo nào mà cuối lại làm hại bạn. Ngay cả pizza, McDonalds, hoặc thức ăn nhanh khác ít ra còn có chứa một số thành phần tốt (tôi cũng không khuyến khích tiêu thụ những thứ này). Tôi thấy có một cách tuyệt vời để giữ sức khỏe là không nhất thiết phải tự hỏi những gì không tốt và tránh nó, hãy tự hỏi những lợi ích dinh dưỡng bạn sẽ có từ việc ăn hay uống thứ gì đó. Nếu nó không có bất kỳ giá trị nào cho bạn, hãy bỏ nó và, thật không may, nước ngọt không vượt qua được bài kiểm tra này.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỪ BỎ THÓI QUEN UỐNG NƯỚC NGỌT ?

tác hại của nước ngot và cách từ bỏ thói quen uống nước ngọt

Đáng buồn thay, những tác hại đáng sợ vừa nêu không làm việc từ bỏ trở nên dễ dàng hơn. Và như đã nói, đường có thể gây nghiện, nên càng khó để cai.

Dưới đây là một số gợi ý để từ bỏ thói quen của bạn và giảm nguy cơ bị các tác hại tiêu cực ở trên.

Tôi đã thành công với các phương pháp này và nghiêm túc khuyên bạn nên thử qua.

Đừng từ bỏ ngay lập tức. Nếu bạn đang uống nhiều hơn một lon mỗi ngày, sẽ là gần như không thể bỏ ngay. Thay vào đó, hãy cắt giảm một nửa và giảm dần dần mức tiêu thụ trong thời gian từ 2-4 tuần.

Thay đổi thói quen. Liệu hàng ngày đi bộ đến văn phòng bạn có đi ngang máy bán đồ uống tự động? Nếu vậy, hãy đổi tuyến đường. Cố né nhìn mấy lon nước là không thực tế về lâu dài nhưng bạn vẫn có thể tạm sử dụng chiến lược này để tránh sự cám dỗ.

Thay thế đồ uống yêu thích. Hãy thử thay thế nước ngọt bằng một thức uống khác không chứa đường hay chất làm ngọt nhân tạo. Ví dụ, hãy thử trà thảo dược, nước khoáng vắt một miếng chanh tươi, hoặc một ly sữa để làm dịu cơn khát của bạn.

Tìm một phần tự thưởng mới. Uống một hớp nước ngọt mát lạnh có thể là một cách tự thưởng hấp dẫn mà bạn thấy xứng đáng. Với ý nghĩ này, cho dù sau đó không uống, đã cho thấy bản thân bạn đang nghiện. Phần thưởng mới của bạn có thể dưới hình thức một hoạt động, chẳng hạn như trò chuyện với đồng nghiệp, đi bộ một đoạn ngắn, hoặc xem trang web yêu thích trong một vài phút sẽ làm thư thái tâm trí một cách lành mạnh. Khi tôi cai nước ngọt, tôi làm cho một tách trà với đồng nghiệp trong mười phút và sau đó, nỗi ham muốn nước ngọt chợt biến mất!

Theo dõi. Đây là một ý tưởng tốt để ghi lại bao nhiêu nước ngọt đang uống để bạn không vô tình uống quá nhiều. Đây cũng có thể là một cách tốt để khám phá những điểm yếu của bạn. Ví dụ, tôi thường tìm đến nước ngọt sau các cuộc họp hay các sự kiện căng thẳng. Xác định những trường hợp này đã giúp tôi lên kế hoạch phản công để tìm ra giải pháp thay thế lành mạnh hơn.

Biết mục tiêu của bạn. Định một ngày mà bạn sẽ cạch nước ngọt và bám vào thời khóa biểu đó. Có thể liên kết với kế hoạch giảm dần lượng nước ngọt của bạn, do đó bạn không phải cai một cách đột ngột.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là: giả sử nước ngọt có tí ti ích lợi nào thì hậu quả của nó đã không tiêu cực như vậy.

Nhưng bạn gần như chẳng lợi được cái gì! Thậm chí mục tiêu giải khát cũng không luôn vì chất cafein trong cocacola hay pepsi sẽ làm bạn mất nước, đây là lý do vì sao một số hãng máy bay khuyến cáo không nên uống nước ngọt khi bay, vì không khí lạnh khô trên cao vốn dĩ đã làm bạn thiếu nước, cộng thêm sự mất nước từ mấy lon nước ngọt chỉ làm vấn đề trầm trọng thêm!

khoemanh.vn


← Bài trước Bài sau →